ทุเรียนให้คุณประโยชน์ และโทษของมัน มีอะไรบ้าง

ช่วงนี้เป็นอีกช่วงเวลาคนไทยและคนต่างชาติให้ความสนใจกับทุเรียนเป็นอย่างมาก จะมีคนกลุ่มน้อยที่ไม่ชอบเพราะกลิ่นของมันแรง บางคนได้กลิ่นถึงกลับมึนหัว อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าราคาของทุเรียนนั้นมีราคาสูงพอสมควร เพราะเวลาคนขายชั่งกิโลจะชั่งทั้งลูก บางลูกก็เนื้อน้อยแต่หนักเปลือกก็มี ส่วนปีนี้พ่อค้า แม่ขาย ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเรื่องเนื้อของทุกเรียนมากขึ้น วันนี้เรา มาพูดถึงข้อดีและข้อเสียของทุเรียน

#ข้อดีของทุเรียน
สามารถฆ่าเชื้อในร่างกายได้ เพราะในทุเรียนมีกำมะถันเปรียบเสมือนยาฆ่าเชื้อในร่างกาย
เป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง ควรกินแค่พอประมาณร่างกายก็จะได้รับไขมันดีที่เป็นประโยชน์
ช่วยเผาผลาญไขมันได้ เป็นผลไม้ที่กินแล้วทำให้ร่างกายเกิดความร้อนข้างใน จึงเป็นผลไม้ที่ช่วยเผาผลาญไขมัน
ที่มีเนื้อดิบ มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงได้
มีโพแทสเซียมสูง ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง

#ข้อเสียของทุเรียน
ผู้ที่ป่วยเป็นโรค เบาหวาน หอบหืด ความดันสูง กรดไหลย้อน หัวใจ เก๋า โรคไต ไม่ควรกินทุเรียนเพราะในทุเรียนมีกำมะถันสูงและทุเรียนเป็นผลไม้ที่กินเข้าไปแล้วทำให้เกิดความร้อนในร่างกาย อาจจะทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน หากกินเข้าไปแล้วจะทำให้โรคที่เป็นอยู่จากเบาจะกลายเป็นหนักอาจจถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลหรือถึงแก่ชีวิตได้

อย่างไรก็ตามทุเรียนก็เป็นผลไม้ที่ให้ความหวานมันอย่างมาก เราควรทานให้เหมาะสม และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะครับ…

ขอขอบคุณข้อมูล : littlelumakids.com
#เพื่อนชุมชนบ้านเราน่าอยู่สังคมยั่งยืน