#การระบาดของโควิด-19 หากใครมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ย่อมได้เปรียบ ไม่ว่าจะหมั่นดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย นอนพักผ่อนให้เพียงพอ รวมไปถึงการรับประทานโดยเฉพาะพืชผักผลไม้

การระบาดของโควิด-19 ระลอกสามรุนแรงลุกลามรวดเร็ว แต่หากใครมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ย่อมได้เปรียบ ไม่ว่าจะหมั่นดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท งดสังสรรค์ไปยังพื้นที่เสี่ยง หากมีความจำเป็นต้องพบปะผู้คน ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม เรื่องอาหาร ที่เรารับประทานก็สำคัญ โดยเฉพาะพืช-ผัก-ผลไม้ ทั้งนี้ นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำให้รับประทานผักและผลไม้ 3 กลุ่ม ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ และลดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งในระยะยาวยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคอุบัติใหม่ อย่างโควิด-19 ได้อีกด้วย

กลุ่มที่ 1 #ผักที่มีฤทธิ์ในการสร้างภูมิต้านทาน กลุ่มเห็ดต่างๆ เช่น เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดออรินจิ โดยสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ต้มยำเห็ด ยำเห็ด ผัดเห็ด

กลุ่มที่ 2 #ผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น คะน้า ใบเหลียง กะเพรา บวบ โดยสามารถนำมาประกอบอาหารโดยเฉพาะเมนูแกงเลียง ซึ่งมีผักหลากหลายชนิดทั้งบวบ แครอท ผักหลากสี หรือเห็ด ซึ่งจะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

กลุ่มที่ 3 #ผักที่ฤทธิ์ลดการติดเชื้อทางเดินหายใจ โดยในหัวหอมแดง หอมใหญ่จะมีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) รวมไปถึงขมิ้น ข่า ตะไคร้ โดยสามารถทำเมนูง่าย ๆ เช่น ไข่เจียวหอมแดง หรือการรับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวซึ่งวิตามินซีสูง เช่น ส้ม มะนาว มะขามป้อม ฝรั่ง แอปเปิล มะม่วง ซึ่งจะช่วยลดการติดเชื้อไวรัสได้ หรือทำเมนูน้ำอัญชัน น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำตรีผลา

ทั้งนี้ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ระบุถึงแนวทางปฏิบัติ กินอยู่อย่างไทยในยุควิถีใหม่ หรือ new normal ว่า นอกจากการรับประทานอาหารเช่นผักและผลไม้ใน 3 กลุ่ม เพื่อสร้างภูมิต้านทาน กลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และลดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เมื่อร่างกายแข็งแรงผลที่ตามมา คือจิตใจที่มีความสุข

แต่ทั้งนี้ เชื่อว่าหลายคนอาจมีความ เครียดในสภาวะเช่นนี้แนะนำว่า ควรสวดมนต์ ทำสมาธิบำบัดแบบ SKT หรือการทำสมาธิที่เกิดจากการผสานศาสนศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนาร่างกายให้สามารถเยียวยาตัวเองได้ ตลอดจนการออกกำลังกายโดยสามารถออกกำลังกายที่บ้าน

สำหรับการปรับสู่วิถีชีวิตใหม่ (new normal) ถือว่าเป็นโอกาสที่คนไทยจะปรับวิถีสุขภาพทั้งการรับประทานผัก ผลไม้ ที่มีประโยชน์และดูแลการออกกำลังกายควบคู่กันไป และกลับมาใช้วิถีไทยที่เรียบง่ายในการดูแลสุขภาพของตนเอง

หากประชาชนปลูกผักเพื่อรับประทานเองในครัวเรือน เนื่องจากผักบางชนิดใช้พื้นที่น้อย ปลูกง่ายและมีประโยชน์ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้ หรือการปลูกในชุมชนก็สามารถนำมาแลกเปลี่ยนกันได้โดยการปลูกสิ่งที่กิน กินสิ่งที่ปลูกจะช่วยเยียวยาเศรษฐกิจและครัวเรือนได้

อย่างไรก็ตามหากต้องซื้อหามารับประทาน กระทรวงกระทรวงสาธารณสุขให้ตระหนักถึงความสะอาดของผักผลไม้ ซึ่งปัจจุบันอาจเสี่ยงป่วยจากพิษสารกำจัดศัตรูพืช ซึ่งมีทั้งพิษแบบเฉียบพลัน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะและพิษเรื้อรัง เช่น โรคผิวหนัง มะเร็ง และโรคระบบประสาท

ดังนั้นจึงต้องล้างทำความสะอาด เพื่อลดสารพิษดังกล่าว ลงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้พืชผักผลไม้จะมีประโยชน์ดีต่อร่างกายแต่อย่าลืมว่า ต้องล้างให้สะอาดก่อนปรุงหรือรับประทานเป็นดีที่สุด

ขอขอบคุณเนื้อหาดีๆ : thaihealth.or.th
#เพื่อนชุมชนบ้านเราน่าอยู่สังคมยั่งยืน