#KALE “เคล” สุดยอดผักใบเขียวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวแม่แห่งวงการผักใบใบเขียวเลยละ ที่มีคุณประโยชน์มาก ประโยชน์จะแน่นแค่ไหนไปดูกัน …

#คนรักน้ำผักผลไม้ต้องคุ้นเคยชื่อผักเคลเป็นอย่างดี เพราะได้รับฉายาว่าเป็นราชินีผักใบเขียวหรือ #QueenofGreens เต็มเปี่ยมด้วยวิตามิน และสารอาหารที่ดีต่อร่างกายอัดแน่น แม้ทานในปริมาณเล็กน้อย ตัวแม่ด้านการดีท็อกซ์ เหมาะที่สุดในการใช้ผสมกับสมูทตี้ อาหารเช้า เครื่องดื่มต่างๆ ไม่เปลี่ยนรสชาติของอาหารหรือน้ำ คนไม่ชอบทานผักก็ยังทานได้ง่าย ไฮไลท์ความเด็ดของเคลที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เทียบน้ำหนักแคลอรี่ต่อแคลอรี่แล้ว #ผักเคล

#มีแคลเซียม มากกว่า นม ช่วยบำรุงกระดูกเหมาะสำหรับคนแพ้นมวัว
วิตามิน K ช่วยสร้างความแข็งแรงของกระดูก
วิตามิน C มากกว่าผักโขม 10%
มีธาตุเหล็ก มากกว่า เนื้อวัว
มีกรดไขมัน Omega 3 ช่วยลดคอเลสเตอรอล
แคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ
มีโฟเลต และวิตามินบีช่วยบำรุงสมอง
ค่าสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่าแครนเบอร์รี่ที่ 1,750 ตามค่า ORAC ของ USDA

#คุณประโยชน์ของเคล ที่ทำให้ได้ชื่อว่าเป็น #SuperFood
1. #เคลได้ชื่อว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่แคลอรี่ต่ำไฟเบอร์สูงไม่มีไขมัน
มีค่าวิตามิน K 684% วิตามิน A 206% และ วิตามิน C 134% ต่อที่ควรได้รับต่อวัน!

นอกจากนี้ประโยชน์ต่อสุขภาพของ Kale เคล ยังมาจาก omega-3 omega-6 ลดการอักเสบของร่างกาย ด้วยวิตามิน K ที่สูงขนาดนี้ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดี ป้องกันเลือดออกมาก ผู้เชี่ยวชาญบำงกลุ่มยังใช้วิตำมิน K จากเคลในการรักษาโรคกระดูกพรุน แต่ยังต้องศึกษาเพิ่มเติมถึงประสิทธิภาพการทำงานด้านนี้ แต่ที่แน่ๆวิตามิน K มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียม

วิตามิน A (Retinol) ยังช่วยเรื่องการลดรอยเหี่ยวย่นของผิว ลดอายุของผิว และเรตินอลยังช่วยเรื่องการงอกของผม ช่วยบำรุงสายตาเพราะลูทีนในผักเคล เป็นเสมือนตัวกรองแสงสีฟ้าให้กระจกตา ช่วยให้เซลล์บริเวณดวงตาแข็งแรง

………………………

2. Kale เคล #แน่นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านมะเร็ง
ทั้งแคโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ ช่วยปกป้องร่างกายจากมะเร็งจึงเป็นเหตุผลที่คุณควรเริ่มทานเคลได้แล้ว beta-carotene และ vitamin C ที่มีมากในเคล ช่วยต่อต้านความเสียหายจากอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวเร่งความแก่ของเซลล์ และโรคมากมายรวมทั้งมะเร็ง (อาซาอิ เบอร์รี่ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากเช่นกัน)

………………………

3. #เคลดีต่อผิว ระบบเผาผลาญ และภูมิคุ้มกัน
การปรุงKale เคล อาจทำลายวิตามิน C และโพลีฟีนอลทำให้สารต้านอนุมูลอิสระบางอย่างสลายไป จึงควรทานเคลแบบสดๆ หรือผงแบบดิบและใส่อาหารที่ไม่ต้องทำให้สุก วิตำมิน C ป้องกันโรคหวัด ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ระบบเผาผลาญซึ่งจำเป็นต่อการลดน้ำหนัก ให้ความชุ่มชื้นแก่เซลล์ และทำให้ผิวมีสุขภาพดี ลดริ้วรอย ชะลอวัย

แค่ทานเคล 1 ถ้วย หรือ 36 กรัมร่างกายก็จะได้รับวิตามิน C เกินกว่า 100% ของที่ควรจะได้รับต่อวันแล้ว เปรียบเทียบ เคล 1 ถ้วยกับส้ม 1 ถ้วย เคลให้วิตามิน C มากกว่าส้ม ซ้ำยังมีน้ำตาลน้อยกว่า 20 เท่าเรียกได้ว่าแทบไม่มีน้ำตาลเลย

………………………

4. #ลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้หัวใจแข็งแรง
เคลขึ้นชื่อว่าเป็นผักใบเขียวที่มีประสิทธิภาพในการช่วยลดคอเลสเตอรอลมากที่สุด ความสามารถอันนี้ทำให้ดีต่อหัวใจ มีงานวิจัยพบว่า การดื่มน้ำผักเคลเป็นประจำทุกวันติดต่อกัน 12 สัปดาห์ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ที่ดีขึ้นถึง 27% และลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย LDL ลงไป 10%

………………………

5. #ดีท็อกซ์ ลดสารพิษสะสมในร่างกาย
Kale เคล ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวล้างสารพิษโดยธรรมชาติ เช่นเดียวกับ สไปรูลิน่า เพราะมีไฟเบอร์และซัลเฟอร์ช่วยดึงพิษสะสมและกำจัดออกจากร่างกาย สารพิษที่สารอาหารจากเคลเข้าไปช่วยกำจัด ได้แก่ สารตกค้างจากอาหารแปรรูป มลภาวะ ยาฆ่าแมลง และสารพิษตกค้างจากยา ซึ่งถ้าสะสมมากในร่างกายก็จะเพิ่มโอกาสในการเกิดโรค ดังนั้นการดีท็อกซ์ร่างกายเป็นระยะจึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับยุคสมัยนี้ ผงเคลแบบออร์แกนิคบริสุทธิ์ ไม่มีส่วนผสมจากสารเคมี คือคำตอบในการชำระล้างสารตกค้างข้างใน ช่วยทำให้ตับมีสุขภาพดีขึ้น

………………………

6. #ธาตุเหล็กสูง ช่วยการไหลเวียนโลหิต
หากเทียบต่อแคลอรี่แล้ว เชื่อหรือไม่ว่าเคลยังมีธาตุเหล็กสูงกว่าเนื้อแดงซะอีก ซึ่งเหล็ก เป็นตัวสำคัญทำให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรง จากการช่วยให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะต่างๆของร่างกาย ช่วยให้เซลล์เติบโต และจำเป็นต่อการทำงานของตับ และอื่นๆอีกมากมาย
………………………

7. #ช่วยลดน้ำหนัก กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน
เคลให้คาร์โบไฮเดรตที่มีค่า Glycemic Index (GI) ต่ำ ซึ่งค่านี้ใช้วัดความเร็วหรือช้าของอาหารที่มีคาร์บในการเพิ่มน้ำตาลในเลือดนั่นเอง เคลจัดอยู่ในกลุ่มที่มีค่า GI ต่ำช่วยจัดการระดับอินซูลิน การทานเคลจึงช่วยสนับสนุนการลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพอย่างดีเลิศ

ขอบคุณข้อมูล : society.wefitnesssociety.com