ห่วง”ไต” ใส่ใจโภชนาการ

ห่วง”ไต” ใส่ใจโภชนาการ
ไตของคนเราจะมีทั้งหมด 2 ข้าง อยู่บริเวณด้านหลัง ใต้ชายโครง บริเวณบั้นเอว มีรูปร่างคล้ายถั่วเหลือง ยาวประมาณ 12เซนติเมตร
ไต
ประกอบด้วยหลอดเลือดฝอยมากมาย เรียกว่า “หน่วยไต” ( nephron )
หน่วยไตจะลดจำนวน และเสื่อมสภาพตามอายุไข

ผู้ป่วยเเละญาติควรเข้าใจ เเละเรียนรู้เรื่องภาวะทางโภชนาการที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้ผู้ป่วยมีสุขภาพเเข็งเเรง เเละลดภาวะเเทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น
“ไต” กับโภชนาการที่จำเป็น

อาหารที่จำเป็น เราเเบ่งเป็น 4 ประเภทหลัก
1.ผัก ควรทานผักที่มีปริมาณโปแตสเซียมต่ำ เช่น แตงกวา มะระ ผักกาดหอม
2.ผลไม้ ทานผลไม้ที่มีปริมาณโปแตสเซียมต่ำ เช่น แอปเปิ้ล ชมพู่ เเละองุ่น
3.เนื้อสัตว์ ควรทานเนื้อสัตว์ เนื้อปลา มื้อละไม่เกิน 4 ช้อนชา ไข่ขาววันละ 2-3 ฟอง
4.แป้ง ทานพวกแป้ง โปรตีน ให้เพียงพอทุกมื้อ เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ควรบริโภคอาหารในปริมาณที่เหมาะสม หากบริโภคอาหารที่ให้พลังงานน้อยไปอาจทำให้ร่างกายไม่เเข็งเเรง เเละเกิดภาวะเเทรกซ้อนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
1. มีฟอสฟอรัสสูง เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม เครื่องในสัตว์ กาแฟ งา
2. มีส่วนผสมของครีม เนย เนยเเข็ง เช่น เค้ก พิซซ่า
3. มีโคเลสเตอรอล หรือมีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น ไข่แดง ปลาหมึก เเละหอย
4. อาหารหมักดอง แปรรูป มีรสเค็ใควรเลี่ยง เช่น ไส้กรอก แฮม ซอสปรุงรส

ขอบคุณที่มา ศูนย์โรคไต