เคล็ดลับ #ออมเงิน อย่างไรให้ได้ผลในวัยทำงาน
ออมเงินยังไงให้ปัง!
สำหรับเพื่อนๆ ทีเป็นวัยเพิ่งจะเริ่มต้นทำงาน อาจจะมีปัจจัยอะไรหลายๆ อย่างที่ทำให้การเงินของเราติดขัดอยู่ในช่วงนี้ หรือยังไม่สามารถเก็บออมในจำนวนที่มากหรือเพียงในระยะที่ยาวนานได้ วันนี้ทาง มาสิ เลยอยากจะเสนอไอเดียออมเงินในวัยทำงานที่ง่ายๆ เห็นผลในระยะยาวมาฝากเพื่อนๆ
.


#เก็บแบงก์ห้าสิบบาท
หนึ่งในเคล็บลัดที่สามารถออมเงินได้อย่างง่ายดายและเห็นผลอย่างทันที คือการเก็บออมเงินแบงก์ธนบัตรห้าสิบ วิธีนี้เป็นวิธีที่ท้าทายสำหรับตัวเพื่อนๆ ด้วย เพราะเนื่องจากในกรณีที่ร้านค้าจะสุ่มแบงก์ธนบัตรห้าสิบบาทมาให้เราแล้ว เราเองก็ต้องมีวินัยในการนำธนบัตรนั้นมาออม ส่วนระยะเวลาขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และความพึงพอใจของเพื่อนๆ เลย ลองคิดง่ายๆ เพียงแค่เพื่อนๆ ออมครบ 50 ใบก็จะได้เงินออมสูงถึง 2,500 บาทเลยนะ

#เงินเก็บเพิ่มวันละ 2 บาท
อย่างที่ มาสิ บอกเสมอนะคะ การออมเงินเป็นสิ่งที่ดี เริ่มต้นเพียงไม่ต้องเยอะมากก็ถือว่าเป็นการออมแล้ว วิธีง่ายๆ ที่ใช้ระยะเวลาในการออมยาวๆ เพื่อนๆ ลองเริ่มจากออมเงินวันละ 2 บาทดูมั้ยคะ แต่ความพิเศษมันอยู่ตรงที่ว่าพอเข้าวันที่สองให้ลองออมเพิ่มเป็น 4 บาท วันถัดมาออมเพิ่มเป็น 6 บาท จนครบจำนวนวันออม 30 วัน ค่อยมาเริ่มใหม่ที่จำนวน 2 บาท ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ โดยใช้ระยะเวลาออมเงินครบ 1 ปี เงินออมสะสมก็น่าประทับใจอยู่นะคะ

#ควบคุมความอยาก
อะไรที่มักไม่จำเป็น หรือวลี ของมันต้องมี เป็นสิ่งเร้ากระตุ้นให้เราใช้จ่ายเงินไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ก่อนจะอยากได้อะไร ลองคิดให้รอบคอบก่อนนะคะ คิดคำนึงว่ามันจำเป็นของชีวิตประจำวันเรามากน้อยแค่ไหน ถ้าหากไม่มาก การไม่เลือกซื้อก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีนะคะ นำเงินที่จะใช้จ่ายส่วนนั้น เลือกหันมาเก็บออมดีกว่า

#ไม่ถือเงินเยอะเกินไป
คนเรามักจะหลงลืมพฤติกรรมระหว่างการใช้เงินไปชั่วขณะ เช่นเดียวกับการพกเงินในกระเป๋าตังเยอะเกินไป หากพกไว้ถึง 1,000 บาท ก็จะมีเปอร์เซ็นที่สูงที่เราจะใช้เงินจนหมดกระเป๋า ดังนั้นเพื่อนๆ ลองคำนวณค่าใช้จ่ายรายวันว่า เราจะใช้เงินเท่าไร แล้วลองหันมาพกเงินเท่าที่จำเป็นดูนะคะ

#บันทึกค่าใช้จ่าย
หลายคนมักจะมองข้ามการทำบันทึกรายรับ รายจ่าย ประจำวัน แน่นอนว่าหากพูดถึงสิ่งเหล่านี้ เพื่อนๆ คงนึกภาพตัวเองต้องมานั่งจดบันทึกค่าใช้จ่ายลงบนสมุด แต่ด้วยยุคปัจจุบันเทคโนโลยีก็ก้าวไกลแล้ว เราสามารถบันทึกค่าใช้จ่ายได้ทันทีบนโทรศัพท์มือถือของเรา รวมไปถึงแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ออกมารับรอง การทำสิ่งนี้จะช่วยประเมินตัวเราได้ว่า เราใช้จ่ายในแต่วันละไปเท่าไร ส่งผลให้รู้ว่า ควรจะออมเงินไว้กี่เปอร์เซ็นต์

ขอบคุณที่มา : www.masii.co.th