การสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้นดีกว่าชั้นเดียวอย่างไร?
ในยุคที่ #หน้ากากอนามัย คือตัวช่วยชีวิตในทุกวัน!
วันนี้ #เพื่อนชุมชน มีคำตอบครับ

หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าหรือ ‘มาสก์’ (#Mask) ป้องกันการแพร่ #โรคโควิด-19 เพราะมีคุณสมบัติในการป้องกันละอองน้ำลาย น้ำมูก เสมหะกระเด็น ‘ออก’ จากผู้สวมหน้ากากอนามัย และป้องกันการสูดหายใจเอาละอองเหล่านี้ ‘เข้า’ สู่ร่างกายได้ ซึ่งทุกคนควรสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น
.
ก่อนจะพูดถึงหน้ากากอนามัย 1 หรือ 2 ชั้น ขอสรุปว่าหลักการสวมหน้ากากอนามัยสั้นๆ 2 ข้อคือ
1. สวมหน้ากากอนามัยคลุมทั้งจมูกและปากให้กระชับ ไม่ควรมีช่องว่างให้อากาศลอดผ่านเข้ามาได้ เช่น หน้ากากอนามัยจะมีลวดอยู่ด้านบน ต้องกดลวดให้แนบกับสันจมูก ระมัดระวังหน้ากากอนามัยเลื่อนลงจากจมูกเวลาพูดไปนานๆ และไม่เลื่อนหน้ากากอนามัยลงมาอยู่ที่ใต้คางโดยไม่จำเป็น เป็นต้น
2.เลือกหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันละอองทางเดินหายใจ หน้ากากที่เหมาะสมคือ หน้ากากอนามัย (Surgical Mask) หรือหน้ากากผ้าก็ได้ แต่สำหรับหน้ากากผ้าควรเลือกหน้ากากที่มีหลายชั้น เส้นใยแน่น หายใจสะดวก อาจทดสอบด้วยการส่องกับหลอดไฟแล้วสามารถกั้นแสงได้

ส่วนการสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น มีที่มาจากงานวิจัยของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค สหรัฐฯ (CDC) ที่ตีพิมพ์ในวารสาร MMWR เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา โดยการทดลองแรกให้หุ่นสวมหน้ากากอนามัยแบบต่างๆ แล้วจำลองการไอ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพในการป้องกันละอองที่กระเด็นออกมา พบว่า
หน้ากากอนามัย 56.1%
หน้ากากผ้า 51.4%
หน้ากากอนามัย+หน้ากากผ้า = 2 ชั้น 85.4%
หน้ากากอนามัยที่ผูกสายคล้องเป็นปม 77.0%

ซึ่งอย่าลืมล้างมือทุกครั้งเมื่อหยิบจับหน้ากากอนามัยด้วยนะครับ

ขอขอบคุณที่มา : thestandard

#กักตัว #Workfromhome #ทำงานที่บ้าน #กักตัว14วัน #เพื่อนชุมชน #เพื่อนชุมชน #covid19 #โควิด #ป้องกันโรค #ช่วยกันยกระดับป้องกันโควิด #HomeIsolatio