ขยะจัดการได้ด้วยมือเรา

เริ่มต้นที่ตัวเราก่อนเป็นอันดับเเรก
คนไทยเรามีการแยกขยะน้อยมากจริงๆ บางทีถังขยะก็หายากไปอีกก็มี
แต่ทุกอย่างไม่มีคำว่าสายหรอกเนอะ ชวนเพื่อนๆ พี่น้อง มาทิ้งขยะให้ถูกที่ แยกขยะให้เป็นกันดีกว่า

ถังขยะแต่ละสี มีความหมายว่าอย่างไร ?
ถังขยะสีเขียว
รองรับขยะที่เน่าเสียและย่อยสลายได้เร็ว สามารถนำมาหมักทำปุ๋ยได้ เช่น ผัก ผลไม้ เศษอาหาร ใบไม้
ถังขยะสีเหลือง
รองรับขยะที่สามารถนำมารีไซเคิลหรือขายได้ เช่น แก้ว กระดาษ พลาสติก หนังสือพิมพ์
ถังขยะสีฟ้า
รองรับขยะย่อยสลายไม่ได้ ไม่เป็นพิษและไม่คุ้มค่าการรีไซเคิล เช่น พลาสติกห่อลูกอม ซองบะหมี่สำเร็จรูป กระป๋อง ถุงพลาสติก โฟมและฟอล์ยที่เปื้อนอาหาร
ถังขยะสีแดง หรือ ถังขยะสีเทาฝาสีส้ม
รองรับขยะที่มีอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อม เช่น หลอดฟลูออเรสเซนต์ ขวดยา ถ่านไฟฉาย กระป๋องสีสเปรย์ กระป๋องยาฆ่าแมลง ภาชนะบรรจุสารอันตรายต่าง ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า

เมื่อรู้ประเภทของถังขยะเเล้ว เราก็ควรจะรู้ว่าขยะ มีประเภทอะไรบ้าง
เส้นทางของมันเมื่อเราคัดเเยกเเล้ว จะไปทางไหนต่อนะ…
ประเภทของขยะ
1. ขยะย่อยสลายได้
หรือขยะอินทรีย์ คือขยะจำพวก เศษอาหาร เศษใบไม้ วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร สามารถนำไปผลิตเป็นพลังงานประเภทต่าง เช่น Biogas, Biomass นอกจากนี้ ยังสามารถผลิตปุ๋ยได้ด้วย

2. ขยะรีไซเคิล
หรือบางคนเรียกว่า ขยะแห้ง เป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยาก เช่น แก้ว กระดาษ โลหะ สามารถนำไปรีไซเคิลได้ เพื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อีกครั้ง การนำไปขายได้ผลตอบเเทนเป็นเงิน

3. ขยะอันตราย
คือ ขยะที่มีองค์ประกอบหรือปนเปื้อนวัตถุอันตรายชนิดต่างๆ เช่น สารพิษ วัตถุที่ทำให้เกิดโรคหรือเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม วัตถุกรรมมันตรังสี วัตถุกัดกร่อน เข่น หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย กระป๋องสเปรย์ เป็นต้น ควรนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีตาม เพื่อไม่ไห้รั่วซึมลงแหล่งน้ำ หรือชั้นผิวดิน เมื่อเเยกถูกวิธีทำให้เรา มีสุขภาพที่ปลอดภัยเเน่นอน

4. ขยะทั่วไป
คือขยะประเภทอื่น เป็นขยะที่นอกเหนือจากขยะย่อยสลายได้ ขยะรีไซเคิล และขยะอันตราย มีลักษณะย่อยสลายยาก ไม่คุ้มค่าต่อการนำกลับมาใช้ใหม่ เช่น ซองขนม กล่องโฟม จำเป็นต้องหาวิธีกำจัดอย่างถูกวิธี เมื่อเเยกทิ้ง เราจะได้ความเป็นระเบียบ สะอาด เรียบร้อย

ที่มา สถาบันพลังงานมช.