เกาะเสม็ด แหล่งพักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ เพียง 2 ชม. คำถามแรกๆ ที่ทางผมมักถูกถามคือ พักที่ไหนดี บนเกาะเสม็ด คงต้องอธิบายกันยาว เอาเป็นว่า คลิก ที่พักเกาะเสม็ด ดูกันก่อนว่าชอบแบบไหน หากเป็นรีสอร์ทแห่งความเป็นที่สุด ก็ต้อง ปารดี บนอ่าวกิ่ว ที่สุดแห่งความหรูหรา 6 ดาว ของเครือเสม็ดรีสอร์ท ห้องที่แนะนำคือ beachfront no 101 หรือ 102 ริมหาดซ้ายขวาของหาด ห้องพัก+บริการได้มาตฐาน ผมเองก็เคยไปสัมผัสมาแล้ว สังเกตุดีๆ จะรู้ว่า ปารดี รีสอร์ท เพราะทางทีมบริหารจะไม่ใช้คำว่า ปารดีรีสอร์ท แต่ใช้ว่า ปารดีเฉยๆ เพราะที่นี่เป็นมากกว่า รีสอร์ท คลิกอ่านรายละเอียด ปารดี ล่าสุดรายการ ที่นี่หมอชิตได้มาถ่ายทำและออกอากาศเมื่อ 10 และ 17 พ.ค. 53

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

รีสอร์ทที่หรูหรารองลงมาคือ เลอวิมานคอจเท็จ ตั้งอยู่ริมหาดอ่าวพร้าว รีสอร์ทระดับ 5 ดาว จากห้องพักสามารถมองเห็นทะเล มีสระว่ายน้ำริมชายหาด แห่งนี้ผมเองก็เคยไปพักมาแล้ว ขอแนะนำ

ถัดออกไปหน่อย อ่าวพร้าวรีสอร์ท น่าจะเป็นรีสอร์ทแห่งแรกของเครือเสม็ดรีสอร์ท ระดับ 4 ดาว ล่าสุดเพิ่งสร้างสระว่ายน้ำเสร็จ ร้านอาหารติดริมหาด ผมเองชอบบรรยากาศยามเย็น ดินเนอร์ใต้แสงเงาในตะเกียง ฟังเสียงคลื่น ผสมเสียงเพลงจากนักร้องสดที่ห้องอาหาร โชคที่ในวันที่ผมไปสายลมพัดมาเอื่อยๆไม่ขาดทำให้รู้สึกสบายๆ หากต้องการความสะดวกนิดหน่อย จะมีผับชื่อว่า Buzz อยู่ใกล้ๆ

ในกระเป๋ามีเงินจำกัดล่ะก้อ…ทรายแก้วบีชรีสอร์ท ครับอยู่ตรงหาดทรายแก้วพอดี มีหลายห้อง ล่าสุดได้เนรมิตห้อง superior deluxe ขึ้นมาอีกพอสมควร บริหารงานโดยเสม็ดรีสอร์ทอีกนั่นแล มีสระว่ายน้ำใกล้หาดด้วย ตรงหาดทรายแก้วไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดบนเกาะเสม็ดใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ท่ารถสองแถว ท่าเรือ ที่ทำการอุทยานฯ ร้านให้เช่ามอเตอร์ไซท์ ทรายแก้วบีชรีสอร์ทจะเหมาะสำหรับวัยรุ่น 20-35 ปี มากกว่า

ไม่เอาที่ๆผู้คนพลุกพล่านนัก และราคาไม่แพง ต้องเป็นแถว อ่าวน้อยหน่า เป็นหาดแรกๆที่ถึงก่อนหากนั่งเรือมาทางบ้านเพ แต่หน้าหาดจะไม่สวยเท่ากับหาดอื่นฝั่งตะวันออก ผมขอแนะนำ เสม็ดคลับ เสม็ดคลิฟ และหมู่บ้านทะเล ทั้งสามอยู่แทบจะติดกันเลยทีเดียว

บนเกาะเสม็ด นี้ หากเราจะสำรวจทั่วๆ ภาย 1-2 วัน คงไม่หมดแน่ ผมจึงสรุปหัวข้อหลักๆ ที่น่าสนใจไว้ดังนี้

เกาะเสม็ด
• ที่พักราคาถูก นี่เลย เกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด หรือ เกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของระยอง ที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ ตั้งอยู่ตำบลเพ อำเภอเมือง อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ มีลักษณะเป็นเกาะรูปสามเหลี่ยม (แผนที่เกาะเสม็ด) ส่วนฐานของเกาะอยู่ด้านทิศเหนือ ซึ่งหันเข้าสู่ฝั่งบ้านเพ มีภูเขาสลับซับซ้อนกันอยู่ 2-3 ลูก มีที่ราบอยู่ตามริมฝั่งชายหาด ส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านเหนือและตะวันออก เหตุที่มีชื่อว่า “เกาะเสม็ด” เพราะเกาะนี้มีต้นเสม็ดขาว และเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก ซึ่งในอดีตชาวบ้านนำมาใช้ทำไต้จุดไฟ บนเกาะเสม็ดไม่มีแม่น้ำลำคลอง ประมาณ 80% ของพื้นที่ เป็นภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน ช่วงเดือนพฤษภาคมมีลมแรงและคลื่นลมจัด เดือนสิงหาคมมีฝนตกชุก แต่หากเราเลือกเดินทางในช่วงที่ฝนไม่ตก ท้องฟ้าโปร่ง เที่ยวเกาะเสม็ดในฤดูฝนก็ไม่ต่างอะไรกับฤดูอื่นๆเหมือนกัน เวลาที่เราอยู่ในเรือก็ไม่นานนักเพราะเกาะเสม็ดอยู่ใกล้ฝั่ง (บ้านเพ)

…………………………………………………….

ท่องเที่ยวเกาะเสม็ด

อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ชายหาดยาว 200 เมตร ทรายขาวทะเลสีคราม อ่าวส่วนตัวที่มีรีสอร์ทที่สวยงามตั้งอยู่ 3 แห่งของฝั่งตะวันตก เป็นจุดชมพระอาทิตยืที่สวยที่สุดจากปากต่อปากของนักท่องเที่ยว สำหรับที่พักหาดนี้ค่อนข้างสวยงามจนถึงหรู บรรยากาสเงียบสงบไม่พลุกพล่าน มีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย

ขอบคุณที่มา : http://www.thai-tour.com/

ขอบคุณภาพสวยๆจาก : คู่หูเดินทาง และ Google.com